logo
JAPAN KARATE INSTITUTE WADO KAI,
CHIANG MAI
      MENU

Main

Locations

Maps

Rank

Histories

Training

People

Dojo Certificate

Links

JKF Wado Kai Overseas Regulations

EMAIL US

ประวัติความเป็นมาของสถาบันคาราเต้ญี่ปุ่น
จังหวัดเชียงใหม่


การเริ่มต้นของสถาบันคาราเต้ญี่ปุ่น จังหวัดเชียงใหม่เป็นเรื่องของความบังเอิญโดยแท้

ไมค์ สเปน (Mike Spain) เรียนคาราเต้ที่เมืองโคน่า (Kona) รัฐฮาวาย (Hawaii) สหรัฐอเมริกา ภายใต้การฝึกสอนของรอย วู้ดดาร์ด (Roy Woodard) ที่ นิปปอง โคคูไซ คาราเต้ เซ็นเตอร์ (Nippon Kokusai Karate Center) ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดศูนย์คาราเต้นานาชาติประเทศญี่ปุ่น (Japan International Karate Center: JIKC) ของคิโยฮิสะ ฮิราโนะที่เมืองฮอนโนลูลู (Honolulu) รัฐฮาวาย เมื่อ อาจารย์รอยย้ายไปที่รัฐอลาบามา (Alabama) เพื่อไปดูแลกิจการของ JIKC ในตะวันออกเฉียงใต้ ไมค์ก็กลายมาเป็นผู้ฝึกสอนของโรงเรียนคาราเต้ที่โคน่า

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2543 ไมค์ได้ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ไมค์ได้พยายามค้นหาโรงเรียนสอนคาราเต้ญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้เขาจึงเข้าร่วมกับชมรมไอคิโด (Aikido) ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่มาวันหนึ่งไมค์ได้เห็นชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังสอนคาราเต้ให้กับชายหนุ่มอีกคนในบริเวณเดียวกับที่กำลังมีการฝึกไอคิโดอยู่ จากการที่เข้าไปพูดคุยซักถามชายหนุ่มทั้งคู่ ไมค์ก็พบว่าชายหนุ่มที่สอนคาราเต้นั้นพูดภาษาอังกฤษได้ดี เมื่อซักถามเพิ่มเติมก็พบว่าชายคนนี้เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปเรียนที่อเมริกาสมัยมัธยม สมัยที่เป็นนักเรียนมัธยมปลายที่รัฐเซาต์แคโรโลน่า (South Carolina) สหรัฐอเมริกา เขาได้เข้าร่วมสถาบันคาราเต้ญี่ปุ่น (Japan Karate Institute) ของเดล โคเกอร์ (Dale Coker) ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดศูนย์คาราเต้นานาชาติประเทศญี่ปุ่น (Japan International Karate Center) เช่นเดียวกัน ไมค์เสนอความช่วยเหลือให้กับนักเรียนทั้งสองคนนั้น เนื่องจากไมค์เป็นนักคาราเต้ระดับสูงกว่าในองค์กรศูนย์คาราเต้นานาชาติประเทศญี่ปุ่นระดับนิดั้ง (Nidan) หรือสายดำระดับสองในสถาบันคาราเต้ศูนย์คาราเต้นานาชาติประเทศญี่ปุ่น

หลังจากที่ติดต่อกับเดล โคเกอร์ ไมค์ก็พบว่าอาจารย์เดลจะเดินทางมาเมืองไทย สรุปสั้นๆ ก็คือไมค์เริ่มสอนคาราเต้ที่เชียงใหม่ในสถาบันสอนคาราเต้ญี่ปุ่นของเดล โคเกอร์ในปี 2545

ในเดือนตุลาคม 2546 ไมค์เข้ารับการทดสอบและได้รับระดับ Sandan (สายดำระดับ 3) ที่สถาบันคาราเต้ญี่ปุ่น องค์กร/ศูนย์คาราเต้นานาชาติประเทศญี่ปุ่น

ด้วยตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเคลื่อนที่และหลักการของไอคิโดกับสิ่งที่ไมค์ได้เรียนรู้จากรอย วู้ดดาร์ด จึงทำให้เขาเริ่มขวนขวายศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคาราเต้แบบวาโด ริว (Wado Ryu) แท้ที่จริงแล้ว คิโยฮิสะ ฮิราโนะ (Kiyohisa Hirano) เป็นลูกศิษย์ของฮิโรโนริ โอซึกะ (Hironori Ohtsuka) และอันที่จริงก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม รวมทั้ง ฮิโรโนริ โอซึกะ, ทัซสิโอะ ซูซูกิ (Tatsuo Suzuki) และ โยชิโอะ คาวากูชิ (Yoshio Kawaguchi) ซึ่งวอล์เทอร์ นิชิโอกะ (Walter Nishioka) ได้เตรียมการเดินทางไปที่ฮาวายเพื่อสาธิตคาราเต้แบบวาโด ริวในช่วงระหว่างปี 2503 - 2506

ในปี 2550 ไมค์ไปเยี่ยมสำนักวาโดไค นิวซีแลนด์ของร็อบบี้ สมิธ (Robbie Smith) และได้ฝึกฝนตามวิสัยทัศน์ JKF-Wadokai ของคาราเต้แบบวาโด นับว่าโชคดีอย่างยิ่ง การเดินทางมาครั้งนี้ทำให้ไมค์ได้มีโอกาสเข้าร่วมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติชินโด โยชินริว (Shindo Yoshin Ryu) ของโทบี้ เธร็ดกิลล์ (Toby Threadgill) ซึ่งร็อบบี้ สมิธได้จัดขึ้นที่เมืองแฮมมิลตัน (Hamilton) ประเทศนิวซีแลนด์

ต่อมาเมื่อปี 2550 ไมค์โชคดีที่ได้ติดต่อกับริชาร์ด มอสเดล (Richard Mosdell) ผู้ซึ่งจัดเตรียมให้ไมค์ได้ไปเยี่ยมและฝึกคาราเต้ที่สำนักชีรามิซึ โดโจ (Shiramizu Dojo) ของอาจารย์ทากามาสะ อารากาว่า (Takamasa Arakawa) ที่เมืองซูกิโตะ (Sugito) ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ไมค์กลับไปที่สำนักชีรามิซึ โดโจที่ซึ่งอาจารย์ทากามาสะ อารากาว่า, ริชาร์ด มอสเดล และลอว์เรน เหลียง (Lawrence Liang) อีกทั้งทุกคนที่สำนักชีรามิซึ โดโจ ได้ช่วยไมค์ในการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการทดสอบโชดัน (Shodan) JKF Wadokai ที่โตเกียว วันที่ 2 มีนาคม 2551 ไมค์ประสบความสำเร็จและผ่านการทดสอบในระดับโชดัน

และตอนนี้ความขวนขวายและการเดินทางยังคงดำเนินต่อไปนั่นคือ…… คาราเต้ของ Japan Karate-do Federation Wado–Kai ที่สถาบันคาราเต้ญี่ปุ่น จังหวัดเชียงใหม่